Bài cúng ông Táo cho trẻ em Tết Giáp Thìn 2024

Bài cúng ông Táo cho trẻ em

Chỉ còn ít ngày nữa là tới ngày cúng ông Công ông Táo. Hãy cùng Hương Mộc Organic điểm qua Bài cúng ông Táo cho trẻ em giúp các bé hay ăn chóng lớn nhé!

1. Tại sao phải cúng ông Táo cho bé?

Bài cúng ông Táo cho trẻ em

 • Ở Việt Nam, sự tích Táo Quân được truyền khẩu, rồi ghi chép, do đó có những sự khác nhau về tình tiết, nội dung chính được tóm tắt như sau:
 • Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ. Khi đi tìm vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin.
 • Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, thì hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà, hai người kể chuyện và Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng.
 • Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích, nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo.
 • Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.
 • Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo (hay vua Bếp) định đoạt cát hung, phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Với mong muốn Thần Bếp sẽ “phù hộ” cho gia đình mình được nhiều may mắn, nên hàng năm Tết đến. Vào ngày 23 tháng Chạp, người ta thường làm lễ tiễn đưa Táo Quân chầu trời một cách long trọng.
 • Ngoài ra người Việt Nam còn quan niệm Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng Thượng đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do Văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại. Do đó, Bài cúng ông Táo cho con khá quan trọng.

Xem thêm: Bài cúng ông Táo cho trẻ em

2. Lễ cúng ông Táo cho trẻ em

xưởng gia công mỹ phẩm cao cấp

2.1. Ý nghĩa cúng căn 3,6,9,12 tuổi cho bé

 • Thế giới hiện đại, giá trị và chất lượng cuộc sống đã khác xưa rất nhiều. Thế nhưng, những tín ngưỡng về tâm linh vẫn luôn giữ mãi trong tim mỗi người Việt. Các truyền thống tốt đẹp từ thời xa xưa vẫn được lưu truyền và phát triển đến hiện nay. Vì thế, nhiều gia đình có con nhỏ vẫn tiến hành lễ cúng căn cho con cháu nhà mình với mong muốn về một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, lễ cúng cho bé trai, bé gái khi 3,6,9,12 tuổi còn đem đến nhiều ý nghĩa khác như:

– Cảm tạ sâu sắc đến công dưỡng dục, uốn nắn và chở che của 12 bà Mụ

– Đánh dấu bước ngoặt cuộc đời khi bé bước sang tuổi mới

– Lời cảm ơn thành kính đến gia tiên đã phù hộ độ trì cho bé

– Cơ hội để các thành viên, họ hàng quây quần lại bên nhau

– Tạo động lực và niềm tin về tinh thần, góp phần làm cuộc sống thêm bình an và vui vẻ hơn

Việc cúng căn hay không tùy thuộc vào lòng tin và tín ngưỡng của mỗi gia đình. Đây là điều không bắt buộc, cũng không hề có sự minh chứng cụ thể nào. Nếu một số người lựa chọn bỏ qua, chỉ cúng vào dịp đầy tháng, đầy năm thì nhiều nơi vẫn chuẩn bị lễ vật, thờ cúng một cách chỉn chu nhất.

2.2. Lễ vật cúng căn cho bé 3,6,9,12 tuổi

 • Theo quan niệm truyền thống, lễ cúng căn của bé trai, bé gái 3,6,9,12 tuổi được chia làm 2 mâm riêng biệt. Một mâm dâng lên bàn thờ tổ tiên, mâm còn lại dành cho 12 bà Mụ. Mỗi mâm gia đình cần chuẩn bị những lễ vật khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa từng vùng miền. Nhưng nhìn chung, mâm cúng căn của trẻ lên 3,6,9,12 sẽ bao gồm những thứ như

Mâm cúng gia tiên

Lễ vật trong mâm cúng gia tiên không cần quá cầu kỳ. Một số thứ bạn nên đặt:

– Gà luộc nguyên con, xôi gấc

– Trầu cau, hương nhang, đèn cầy hoặc nến

– Nước trắng, rượu nếp, 1 hũ muối trắng và 1 hũ gạo trắng

– Vàng mã

Mâm cúng tạ ơn bà Mụ dành cho bé trai, bé gái 3,6,9,12 tuổi
Riêng mâm cúng để tạ ơn các bà Mụ sẽ có phần cầu kỳ hơn. Nếu không sắp xếp được thời gian chuẩn bị, bạn có thể đặt dịch vụ mâm cúng trọn gọi theo yêu cầu.

– Mâm ngũ quả, nhang hương trầm

– Hoa cát tường hoặc hoa đồng tiền tươi

– Đèn cầy, giấy tiền cúng, hũ gạo và muối

– Nước chai, rượu nếp, trà khô

– Trầu cau, chè trôi nước hoặc cháo trắng

– Gà luộc, xôi gấc, bánh kẹo, bánh hỏi

Xem thêm: 10 địa chỉ học gia công mỹ phẩm uy tín nhất tại Việt Nam 2024

3. Bài văn khấn ông Táo cho bé

xưởng gia công mỹ phẩm cao cấp

Chuẩn bị bài văn khấn dâng lên tổ tiên, thần linh cũng là một yếu tố quan trọng trong lễ cúng căn. Trước khi tiến hành làm lễ, người đại diện phải tìm hiểu nội dung của bài khấn là gì, bởi mỗi một ngày lễ sẽ có văn khấn riêng, không được nhầm lẫn.

Bố mẹ có thể chép lại bài trong cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam hoặc tham khảo kỹ hơn trên mạng. Hoặc nhờ sự tư vấn của thầy phong thủy để soạn riêng bài khấn đầy đủ, chính xác nhất trong buổi cúng căn cho trẻ. Khi đọc, người đại diện cầm giấy và thể hiện với giọng rõ ràng, dứt khoát. Quần áo ăn mặc chỉnh tề, thái độ nghiêm túc và chân thành. Như vậy gia tiên và thần linh mới đồng cảm và phù hộ cho con cháu mình.

Những bước cúng căn đầy đủ và đúng phong tục nhất
Sau phần chuẩn bị lễ vật, gia đình sẽ tiến hành làm lễ cúng. Các bước cần được thực hiện theo trình tự, không được làm qua loa mà phải đặt lòng thành tâm của mình vào trong đó. Như thế, thần linh mới hiển linh và bảo vệ bé được. Bố mẹ hoặc người lớn tuổi đứng ra làm lễ với những bước sau đây:

Bước 1: Sắp xếp lễ vật đúng nơi. Mâm cúng gia tiên sẽ đặt trên bàn thờ chính, mâm cúng bà Mụ đặt ở trong phòng của bé

Bước 2: Người đại diện bắt đầu thắp đèn hoặc nến và nhang ở hai nơi để làm lễ cúng căn

Bước 3: Tiếp đến là đọc bài văn khấn đã được soạn sẵn. Trong quá trình đọc phải giữ thái độ nghiêm túc, không cợt nhả hay trêu đùa và phải chính xác, rõ ràng

Bước 4: Đợi đến lúc nhang tàn gần hết, ông bà hoặc bố mẹ đến vái lạy gia tiên, bà Mụ rồi đem vàng mã để đi hóa.

Cúng căn cho trẻ 3,6,9,12 tuổi nên tổ chức lớn hay nhỏ?
Ngày cúng căn 3,6,9,12 tuổi cũng đúng với ngày sinh nhật của bé. Tùy vào điều kiện gia đình mà có sự chuẩn bị khác nhau. Một số gia đình chỉ làm mâm cúng đơn giản kèm theo chiếc bánh sinh nhật cho trẻ. Nhưng nhiều bố mẹ mời thêm bạn bè của con đến và tổ chức phần tiệc riêng với nhiều hoạt động và ăn uống linh đình hơn.

Nếu có thể, gia đình nên làm một bữa tiệc lớn cho bé, đánh dấu bước ngoặt mới trong cuộc sống của trẻ. Đó cũng là một kỷ niệm để sau này khi nhớ lại, trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Những thay đổi khi trẻ lên 3,6,9,12
Trẻ bước sang tuổi thứ 3,6,9,12 được xem là giai đoạn giữa em bé và người lớn. Ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu bước vào môi trường tiểu học. Vì thế, bé sẽ có những sự thay đổi nhất định về cơ thể và trí não. Bố mẹ nên theo dõi, lắng nghe và quan tâm trẻ nhiều hơn để bé không gặp khó khăn.

Sự phát triển thể chất của trẻ

Bé 3,6,9,12 tuổi, khối lượng cơ bắp của trẻ tăng, nhịp tim và nhịp thở gần giống y như người lớn. Đây cũng là lúc răng sữa bắt đầu rụng, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Đặc biệt, bố mẹ nên lưu ý trẻ rất dễ gặp vấn đề về mắt khi lên 3,6,9,12 tuổi. Nếu thấy thị lực của bé giảm thì nên thăm khám bác sĩ ngay nhé.

Cân nặng của trẻ nhỏ cũng có sự thay đổi liên tục, thông thường sẽ tăng cân. Trường hợp bé không tăng cân đều hoặc quá ít thì gia đình cần bổ sung thêm dưỡng chất.

Sự thay đổi trong vận động

Bước vào giai đoạn phát triển, những chuyển động của trẻ chính xác hơn và có chủ ý. Bé thường không muốn ngồi yên một chỗ mà thường xuyên bay nhảy, leo trèo hoặc ném mọi thứ. Trẻ cũng có thể nhận ra các mùa, thích thú với những hoạt động liên quan đến sắp xếp. Một số việc làm cho cá nhân như buộc dây giày, tự đánh răng rửa mặt,…bé đều làm được dễ dàng. Vì vậy, bố mẹ chỉ cần dạy vài lần đầu tiên, bé tiếp thu nhanh và làm theo.

Thay đổi trong ngôn ngữ

Một điều rõ rệt khi sang tuổi thứ 3,6,9,12 đó chính là bé bắt đầu nói nhiều hơn, yêu thích kể chuyện cười, câu đố. Trẻ còn giữ niềm tin lạc quan với những câu chuyện không giải thích được, xác định được tay phải tay trái. Bé có khả năng trò chuyện như người lớn, hay đặt câu hỏi và thấy hào hứng với những gì diễn ra xung quanh.

Thay đổi cảm xúc

Khi trẻ không hài lòng, trẻ sẽ dùng ngôn ngữ mang tính khẳng định thay vì giận dữ hoặc đánh đập. Thậm chí, bé còn tự nói chuyện một mình trong một vài tình huống và có sự thay đổi tâm trạng đối với người thân trong gia đình. Bé mong muốn và luôn tìm kiếm sự khen ngợi, trấn an từ bố mẹ mình hoặc than thở về tổn thương nhỏ để mọi người chú ý đến trẻ nhiều hơn.

Mặt cảm xúc của đứa trẻ 3,6,9,12 tuổi có sự thay đổi rõ rệt so với trước đó. Bé nhận thức rõ ràng hơn về đúng sai, người xấu người tốt và dễ sợ hãi bởi những thứ chưa biết trong bóng tối. Đây cũng là lúc bé trở nên nhạy cảm hơn nên bố mẹ và gia đình không được lơ là trong việc chăm sóc, giáo dục bé đâu nhé.

Xem thêm: Quy trình gia công mỹ phẩm theo yêu cầu tại Hương Mộc Organic 2024

4. Cách nuôi dạy trẻ thông minh

Bên cạnh Bài cúng ông Táo cho trẻ em thì cách nuôi dạy trẻ thông minh cũng được nhiều phụ huynh trẻ quan tâm.

Trò chuyện với trẻ thường xuyên – cách dạy con ngoan biết nghe lời
Đây là một trong những cách dạy con ngoan, thông minh mà bố mẹ nên biết. Việc chuyện trò với trẻ thường xuyên giúp củng cố khả năng giao tiếp và kỹ năng ngôn ngữ của trẻ. Những cuộc nói chuyện còn giúp hoạt động não bộ của trẻ trở nên linh hoạt và nhạy bén hơn. Trong suốt quá trình trò chuyện, con sẽ tiếp thu và mở rộng thêm vốn từ, hoàn thiện và chỉnh chu hơn trong cách trình bày câu chuyện, ý kiến của mình. Giao tiếp còn là chìa khóa giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái, để trẻ cảm thấy được yêu thương, tôn trọng và trở nên tự tin hơn. Không những vậy, việc tâm sự, trò chuyện những câu chuyện vui, buồn thường nhật với trẻ cũng là cách dạy con ngoan ngoãn lễ phép mà bố mẹ nên áp dụng.

Bố mẹ cũng có thể tham khảo cách phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non hiệu quả.

Dạy con ngoan bằng cách thường xuyên trò chuyện với trẻ – dạy con nghe lời (Nguồn: Internet)

Tương tác và chơi với trẻ – cách nuôi dạy con đúng cách
Làm sao để dạy con ngoan? Để trả lời cho câu hỏi này, mời quý phụ huynh theo dõi. theo các nghiên cứu khoa học, những đứa trẻ thường xuyên được ôm ấp, yêu thương và chơi đùa cùng bố mẹ thì não bộ có sự phát triển tốt hơn, trẻ sẽ trở nên ngoan ngoãn và lễ phép hơn. Những sự tương tác này còn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc, giúp con cảm thấy được yêu thương, vui vẻ. Đây còn là nền tảng giúp phát triển khả năng tư duy cho bé. Vì vậy, dù cuộc sống bận rộn đến thế nào, bố mẹ cũng nên dành những khoảng thời gian nhất định sau giờ làm để chơi cùng với bé, cùng bé làm bài tập về nhà hay chỉ đơn giản trò chuyện cùng bé về một ngày học tập tại trường. Đây là một cách dạy con khá hiệu quả, đồng thời, giúp tình cảm giữa bé và bố mẹ trở nên gắn kết hơn.

Tham khảo thêm: Tư duy tích cực: 9 bí quyết bố mẹ nên dạy trẻ

Tương tác với trẻ thường xuyên

Làm sao để dạy trẻ ngoan? – Tương tác và chơi với trẻ (Nguồn: Internet)

Đọc sách cho trẻ nghe
Đây là cách dạy con ngoan và thông minh đúng cách mà bố mẹ không nên bỏ qua. Bố mẹ hãy đọc sách cho con nghe từ sớm, ngay cả khi trẻ chưa hiểu được từ ngữ. Điều này là bước khởi đầu giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và hình thành niềm yêu thích đối với sách. Trong lúc đọc sách, cha mẹ có thể đặt cho con một số câu hỏi liên quan đến nội dung, nhân vật như theo con chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, nếu là con thì sẽ làm gì trong tình huống này… Việc này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và kỹ năng suy luận. Nhờ đó, trẻ sẽ học tốt ở trường, có khả năng tự học và đạt được nhiều thành công sau này.

đọc sách cho trẻ nghe

Dạy con ngoan học giỏi bằng cách đọc sách cho trẻ nghe (Nguồn: Internet)

Xem thêm: Kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non

Khuyến khích trẻ tập thể dục
Đây là một cách dạy con thông minh đồng thời cũng giúp cải thiện sức khỏe thể chất cho bé. Các hoạt động thể dục thể thao với các bài tập đơn giản không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn giúp phát triển trí thông minh của trẻ. Cụ thể, các bài tập vận động sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não, tái tạo tế bào não. Từ đó giúp tăng cường hoạt động não bộ, tinh thần minh mẫn, lạc quan hơn. Vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích con trẻ thường xuyên vận động, rèn luyện thể dục, thể thao. Bố mẹ có thể cùng con đi bộ, tập các bài vận động đơn giản, chơi đùa ngoài trời cùng con… Việc này sẽ giúp con cảm thấy thích thú với các hoạt động thể chất hơn.

5. Cách giúp năm mới phát tài lộc:

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp và nhà máy gia công mỹ phẩm hàng đầu Việt Nam, chắc chắn Hương Mộc Organic sẽ không làm quý khách thất vọng.

Vậy là quý khách đã nắm được Bài cúng ông Táo cho trẻ em rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Hương Mộc Organic.

Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em

Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em

Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em

Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em

Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em

Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em

Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em Bài cúng ông Táo cho trẻ em


Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Hương Mộc Organic

  • Văn phòng: 113 Nguyễn Bình - Gia Lâm - Hà Nội

  • Hotline/Zalo: 0912.426.483

  • Website: huongmocvn.com